Người dân phố cổ Hà Nội chiếm dụng vỉa hè, căng biển trông xe khiến đường phố trở nên “nhếch nhác”

Uncategorized

Thực trạng đường phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện nay cho thấy sự nhếch nhác, xấu xí, vì người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Để giữ bộ mặt đô thị với du khách trong và ngoài nước và xây dựng địa bàn văn minh, sạch đẹp, an toàn, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai tăng cường chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự đô thị như chiếm dụng lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán; trông xe tự phát; dừng, đỗ phương tiện sai quy định…

Sau 1 tháng triển khai, nhiều tuyến phố gọn gàng, sạch đẹp hơn với những vỉa hè rộng rãi, thông thoáng phục vụ người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tồn tại không ít những vi phạm về trật tự đô thị, khiến hình ảnh phố cổ trở nên “nhếch nhác”, xấu xí.

Tuyến phố Hàng Chiếu, nhiều hộ kinh doanh bầy bán các mặt hàng tràn lan dưới lòng đường. Chỉ một phương tiện ô tô dừng, đỗ đã khiến con phố bị tắc đường.

Đi dọc tuyến phố Hàng Chiếu, dễ dàng bắt gặp tình trạng người dân bày hàng hóa ra cả lòng đường để kinh doanh. Kẻ bán, người mua tấp nập nhưng lại khiến lòng đường đi lại gặp nhiều khó khăn.

Tại phố Hàng Chiếu đoạn đầu ngõ Đồng Xuân, việc trông xe cũng diễn ra rất ngang nhiên. Xe cộ xếp ngổn ngang không hàng lối, bất cứ chỗ nào cũng cố nhồi nhét các xe vào.

Tình trạng hỗn độn tại các tuyến phố cổ làm mất mỹ quan đô thị.

Còn tại trước cửa chợ Đồng Xuân, taxi, ô tô con, hàng rong dừng đỗ vô tội vạ, tràn hết ra lòng đường. Đối diện chợ Đồng Xuân là một bãi gửi xe được đặt biển rất… vô tư. Trong khi đó, chiếc biển đề “Tuyến phố văn minh đô thị” được dẹp vào một góc, nhường chỗ cho việc để các phương tiện khác.

Nhận trông xe kiểu nhồi nhét, không còn hành lang cho người đi bộ. Xe cộ xếp cả xuống lòng đường để trông giữ

Tương tự những vi phạm tại một số tuyến phố trên địa bàn phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, thì tại phường Hàng Buồm, dọc tuyến phố Hàng Giầy có thể nói là không còn vỉa hè cho người dân đi lại. Vỉa hè nhỏ hẹp nhưng một bên để kín xe máy, một bên hàng quán bày ra kinh doanh khiến người đi bộ phải đi dưới… lòng đường.

Người dân vô tư đặt biển nhận trông xe còn những tấm biển “Tuyến phố văn minh đô thị” lại ném vào một góc

Dọc tuyến phố Hàng Mã, hộ kinh doanh cũng sẵn sàng bày bán hàng hóa tràn xuống lòng đường, miễn sao bày được càng nhiều càng tốt. Những gốc cây thì trở thành nơi xếp thùng xốp, carton hay cả để rác. Cảnh tượng lộn xộn khiến tuyến phố thêm nhếch nhác.

Tuyến phố Phủ Doãn, xe taxi, limousine dừng, đỗ để đón khách như chỗ không người. Trong khi tuyến đường này có cổng bệnh viện Việt Đức vốn đã rất đông người đi lại khiến tình hình giao thông rơi vào tình trạng ùn ứ cục bộ.

Nhiều tuyến phố ngang nhiên xếp bàn ghế để phục vụ khách hàng, người đi đường chẳng còn vỉa hè để đi bộ.

Tại các cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – ông Phạm Tuấn Long chỉ đạo rất quyết liệt về việc chấn chỉnh các vi phạm, tồn tại liên quan đến trật tự văn minh đô thị.

Thậm chí, để thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo không chỉ bằng văn bản, giấy tờ, ông Phạm Tuấn Long còn trực tiếp đi kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn quận, yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm cũng như kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND các phường.

Còn về phía Công an quận Hoàn Kiếm, Đại tá Hà Mạnh Hùng cũng giao cho Đội Cảnh sát GT-TT quận tham mưu, đôn đốc công an các phường tập trung làm tốt công tác giải quyết trật tự văn minh đô thị. Người đứng đầu Công an quận Hoàn Kiếm còn khẳng định sẽ quy trách nhiệm cho chỉ huy công an phường để tồn tại vi phạm mà người dân và báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế có thể thấy, những vi phạm vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đây có phải tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”? hay việc giải quyết trật tự đô thị tại các tuyến phố cổ, phố cũ của quận Hoàn Kiếm đang gặp khó khăn, vướng mắc? Nếu khó, thì biện pháp tháo gỡ là gì và xử lý trong bao lâu? Không thể vì khó mà không làm, hay buông lỏng, mặc kệ. Hay đây là sự lơ là trong lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương?

Tính đến này chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Hy vọng chính quyền, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ vào cuộc quyết liệt hơn nữa, mạnh tay trong việc xử lý hơn nữa. Nếu chỉ bằng văn bản, giấy tờ thôi thì chắc chắn không thể giải quyết được mà phải bằng hành động cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *